วันที่ 20 พฤษภาคม พ.ศ. 2565   เวลา 09:25 น.
    ส่งออกอาหารทะลุ 1.2 ล้านล. ห่วงต้นทุนแพง-เงินเฟ้อสูง (ที่มา: เดลินิวส์)
          นางอนงค์ ไพจิตรประภาภรณ์ ผู้อำนวยการสถาบันอาหาร เปิดเผยว่า สถาบันฯ ร่วมกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย รายงานการส่งออกอาหารในช่วงไตรมาสแรกปี 65 ขยายตัว 28.8% คิดเป็นมูลค่ากว่า 286,000 ล้านบาท เนื่องจากประเทศคู่ค้านำเข้าสินค้าอาหารเพิ่มขึ้น เพื่อรองรับกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่คาดว่าจะกลับมาคึกคักในช่วงที่หลายประเทศเตรียมการเปิดประเทศและค่าเงินบาทที่อ่อนค่าส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมอาหารที่ผลิตเพื่อการส่งออก ทั้งปีมั่นใจว่าการส่งออกอาหารจะขยายตัวได้ไม่น้อยกว่า 9.3% คิดเป็นมูลค่ากว่า 1.2 ล้านล้านบาท

20/5/2022 09:25